เที่ยวใกล้กรุงเทพ เที่ยวที่ไหนดี ต้องนี่! สระบุรี วันเดียวก็เที่ยวได้

ชอบบทความนี้ แชร์ได้เลยจ้า

Cape-Kantary-Saraburi-600x316

จังหวัดสระบุรี อีกหนึ่งจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว แถมยังไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย เป็นเมืองหน้าด่านเชื่อมต่อระหว่างภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสระบุรี มีทั้งในด้านพระพุทธศาสนาและทรัพยากรธรรมชาติที่ยังคงอยู่ เห็นได้จากการปลูกพืชไร่ของเกษตรกรและการทำนาบนพื้นที่ราบ โดยมีแม่น้ำป่าสักเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการดำรงชีวิตของชาวสระบุรี รวมถึงมีทรัพยากรการท่องเที่ยวที่สำคัญในด้านโบราณสถานทางพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ ประเพณี ที่ยังคงคุณค่าไว้ได้อย่างครบถ้วน

ขอพาไปเพื่อนๆ เที่ยวสระบุรี แบบไป-กลับภายใน 1 วัน ด้วยกันนะคะ กับ “Green Trip with Café Kantary Saraburi”

 ฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค

ที่แรกที่เราจะไปเที่ยวกัน นั่นก็คือ ฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค เป็นอีกหนึ่งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ (รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

สถานที่ตั้ง : อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เริ่มมาจากการที่พระองค์ทรงสนพระทัยในกิจการฟาร์มโคนมของชาวเดนมาร์ก และทรงเล็งเห็นว่าอาชีพการเลี้ยงโคนมนั้นน่าจะเกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรชาวไทย รวมถึงจะได้ดื่มนมที่มีคุณค่าสูง

ดังนั้น เมื่อพระองค์ทรงเสด็จนิวัติประเทศไทย รัฐบาลเดนมาร์กจึงได้ถวายโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนมเป็นของขวัญแด่สองพระองค์ และทรงเสด็จฯ เปิดฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2505

กิจกรรมภายใน ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค

เมื่อถึง ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค จะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย โดยเราจะได้นั่งรถชมวิวทิวทัศน์ สูดอากาศบริสุทธิ์ ทั้งยังได้เรียนรู้ไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวชมฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ตามสถานีต่างๆ
สถานีที่ 1 ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รู้จักพืชพันธุ์สมุนไพรไทย และชมการสาธิตการทำปุ๋ยนม

สถานีที่ 2 สวนสัตว์ไทย-เดนมาร์ค เพลิดเพลินกับสัตว์น้อยน่ารัก พี่นกกระจอกเทศ พี่อูฐ และน้องกวาง พร้อมป้อนหญ้าให้กับพวกเขากันด้วย

สถานีที่ 3 ชมวีดีทัศน์ เพิ่มความรู้ด้านข้อมูล เพื่อการร่วมกิจกรรมชมฟาร์มอย่างมีความสุข

สถานีที่ 4 รีดนมโค ทดลองรีดนมโคด้วยมือตัวเอง สามารถทำได้จริงทุกเพศทุกวัย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่มีความเชียวชาญระดับสูงคอยให้คำแนะนำ

นมสดจากเต้าของจริงค่ะ

สถานีที่ 5 ป้อนนมลูกโค พบกับความน่ารักน่าชังของลูกโคตัวน้อยๆ ที่คอยต้อนรับและดีใจเมื่อนักท่องเที่ยวมาถึง

ขวดนมสำหรับป้อนลูกวัว

สถานีที่ 6 ลลิตาฟาร์ม ที่นี่เราจะได้พบกับการแสดงของคาวบอย ที่ตื่นเต้นเร้าใจ และการแสดงโชว์ของม้า ที่จะมาเต้นให้เราดูกัน

คาวบอยอารมณ์ดี โชว์การแสดงแบบสดๆ ให้เราดู

คาวบอย

ม้าโชว์เต้น 2 ขา เก่งมากๆ ชอบม้า ~ ชอบม้า ~

ม้าแคระขนสลวยสวยสุดๆ

นอกจากนี้ที่ ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค มีร้านของฝากให้ช้อปปิ้งติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย

ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค

ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค

ลองทานโยเกิร์ตแล้ว เนื้อเข้มข้น และอร่อยค่ะ

โยเกิร์ต

ลูกอมรสนม หรือนมอัดเม็ดที่เราชอบทานกันนั่นเอง มีให้เลือกหลายกลิ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นนมออริจินัล , กลิ่นช็อกโกแลต , กลิ่นวานิลลา , กลิ่นทุเรียน ก็มีค่ะ

คาเฟ่ แคนทารี สระบุรี

เมื่อได้พบปะน้องวัวและสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆ ในฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค กันเรียบร้อยแล้ว เราก็พักเหนื่อยและแวะทานอาหารอร่อยๆ ที่ร้าน คาเฟ่ แคนทารี สระบุรี ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ในเครือเคป & แคนทารี โฮเทลส์ สาขาน้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดให้บริการ

สถานที่ตั้ง : อยู่ในห้างโรบินสัน อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี

บรรยากาศน่ารักๆ ของร้าน คาเฟ่ แคนทารี สระบุรี

ร้าน คาเฟ่ แคนทารี สระบุรี มีที่นั่งทั้งด้านในและด้านนอก บรรยากาศของร้านสบายๆ เหมาะกับการนั่งจิบชา กาแฟและเครื่องดื่มกลิ่นหอมกรุ่น ที่สำคัญยังมี เค้ก เครป เบเกอรี่อบสดใหม่ทุกวัน ไอศกรีมอิตาเลียนระดับพรีเมี่ยมกว่าสิบรสชาติ พร้อมอาหารเมนูพิเศษ อาทิ สลัด พิซซ่า ลาซานญ่า ฯลฯ ที่เรียงคิวกันมาให้เราได้อิ่มอร่อยกันแบบฟินเวอร์

มาดูเมนูอร่อยๆ จากร้าน คาเฟ่ แคนทารี สระบุรี กันบ้างค่ะ

Parma Ham and Rocket Salad Pizza (พิซซ่าพาร์มาแฮมกับร็อกเก็ตสลัด)

Macaroni and Cheese (มักกะโรนีอบชีส) และ 4 Cheese Pizza (พิซซ่าชีสสี่อย่าง)

ถ้าชอบทานชีสต้องนี่เลย 4 Cheese Pizza แป้งพิซซ่าบางกรอบ ชีสเน้นๆ แบบเต็มคำ

Smoked Salmon and Salmon Roe Pizza (พิซซ่าปลาแซลมอนรมควันโรยไข่ปลาแซลมอน)

ใครชอบทานแซลมอน ห้ามพลาด! เมนูนี้ค่ะ เนื้อแซลมอนรมควันพร้อมไข่ปลาแซลมอน รสชาติกลมกล่อมต้องลอง

Baked Spinach with Cheese (ผักโขมอบชีส)

ชอบที่รสชาติกลมกล่อมกำลังดี และไม่เลี่ยนด้วยค่ะ ทานตอนอบร้อนๆ อร่อยมาก

เบอร์รี่ เบอร์รี่ เครป

เครปผลไม้ขนาดใหญ่ไซส์บิ๊ก อัดแน่นไปด้วยเหล่าเบอร์รี่ต่างๆ พร้อมวิปครีมสุดละมุนลิ้น 😀

โอ้ ล้า ลา ฮันนี่ โทสต์ 

เมนูขนมหวานสูตรเด็ดของ คาเฟ่ แคนทารี ขนมปังกรอบนอกนุ่มใน ชุ่มฉ่ำไปด้วยเนยเค็มนิดๆ ตัดกับรสหวานของไอศกรีม ทานพร้อมแอลมอนด์กรุบกรอบ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ call centre: 1627 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.cafekantary.com

 วัดป่าสว่างบุญ

อิ่มท้องที่ คาเฟ่ แคนทารี สระบุรี แล้ว ไปทำบุญด้วยกันต่อที่ วัดป่าสว่างบุญ ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2528 โดยหลวงพ่อสมชาย  ปุญญมโน บนเนื้อที่ 400 ไร่

อ่านสิ่งที่น่าสนใจ  อยุธยา เที่ยวง่ายสบายๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพ

สถานที่ตั้ง : อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

ด้านใน วัดป่าสว่างบุญ เป็นสถานที่ที่สงบเงียบเหมาะกับการปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ทางด้านหลังติดกับเชิงเขามีอากาศที่เย็นสบายมาก ๆ และมีประชาชนเข้าไปปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ชมภาพวัดป่าสว่างบุญแบบ 360 องศา

วัดป่าสว่างบุญ โดดเด่นด้วยพระมหาเจดีย์ 500 ยอด มีชื่อเต็มว่า “พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ” ซึ่งมีเจดีย์องค์ประธานเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร มีทั้งหมด 9 ชั้น มีบริวาร 500 องค์  มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีองค์เจดีย์องค์เล็กตั้งลดหลั่นกันลงมาอยู่รอบๆ ทิศ

ทั้งประกอบด้วยซุ้มประตูทางขึ้นทั้งสี่มุม ทำเป็นบันไดขึ้นไปยังองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่ทางด้านบน ตัวองค์เจดีย์เป็นปูนปั้นรูปแบบสวยงามประณีตเคลือบสีทอง มีภาพพระธาตุเจดีย์สำคัญๆ ทั่วประเทศไทยประดับไว้ด้านบน

ภายในองค์เจดีย์ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศเนปาล อินเดีย ศรีลังกา และสาธุชน มาร่วมบรรจุในพระมหาเจดีย์ครบทั้ง 500 ยอด รวมทั้งได้นำพระบรมสารีริกธาตุ วัตถุมงคล และของมีค่า มาบรรจุอยู่ในพระเจดีย์องค์ประธาน

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีก อาทิ พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 84,000 องค์ อาศรมรูปทรงสถูปดับขันธปรินิพพาน พระสัจจะเจดีย์ รวมถึงพระพุทธรูปที่มีความโดดเด่นทั้งพุทธลักษณะ และวัสดุการก่อสร้างจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปหินปางปรินิพพานยาว 10.59 เมตรที่สร้างด้วยหินชิ้นเดียวใหญ่ที่สุดในเมืองไทย พระพุทธมหาทานสว่างบุญ ปางเชียงแสนหนึ่ง หน้าตักกว้าง 109 นิ้ว ที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ พระพุทธรูปแกะหินหนัก 30 ตัน และพระยืนบนเขาพระหินทราย ฯลฯ

เจดีย์สีทองอร่ามในยามเย็น แสงตกกระทบทำให้พระมหาเจดีย์ยิ่งโดดเด่นมาก

วัดป่าสว่างบุญ

ชมภาพ พระมหาเจดีย์ 500 ยอด แบบ 360 องศา สวยงามมากจริงๆ ค่ะ

ขอขอบคุณกิจกรรมดีๆ  “Green Trip with Café Kantary Saraburi” จาก เคป & แคนทารี โฮเทลส์ ด้วยค่ะ ที่พาพวกเรามาเที่ยวแถมยังได้อิ่มบุญกันไปตามๆ กัน ถ้าใครมีเวลาว่างแค่สั้นๆ ลองมา เที่ยวสระบุรี กันดูก็ได้นะคะ เดินทางไม่ไกลมาก ใช้เวลาแค่ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าเท่านั้นเอง

ติดตาม reviewspooh ที่นี่

Website : www.reviewspooh.com

Instagram : @reviewpooh

Facebook Page : @reviewpooh

Youtube : reviewpoohyoutube

Facebook Comments

ชอบบทความนี้ แชร์ได้เลยจ้า