ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เกาะสีชัง รำลึกความหลังครั้งสมัยรัชกาลที่ 5

ชอบบทความนี้ แชร์ได้เลยจ้า
  •  
  •  
  •  
  •   

เกาะสีชัง

เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เกาะเล็กๆ ที่มีเสน่ห์มากมาย แถมยังรวมเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาจนถึงสมัยรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ( รัชกาลที่ 5 ) เอาไว้ด้วย

ขอบอกว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกที่นึง ที่สามารถไปได้ในวันหยุด เสาร์ – อาทิตย์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาไม่มาก แต่อยากไปเที่ยว เพราะใช้เวลาเดินทางแค่ระยะสั้นๆ เท่านั้น ขอเก็บภาพบรรยากาศความสนุกของที่นี่มาฝากกันค่ะ

การเดินทางไปยังเกาะสีชัง
สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปที่ท่าเรือจรินทร์ ระยะทาง 100 กม.จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยใช้ได้ทั้งเส้นทางมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี หรือเส้นทางบางนา-ตราด

หรืออาจขับรถยนต์ส่วนตัวไปจอดที่ โรงแรมแคนทารี เบย์ ศรีราชา ในเครือ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ ใน อ.ศรีราชา ทางโรงแรมจะมีรถไปส่งที่ท่าเรือจรินทร์เพื่อขึ้นเรือเฟอร์รีไปยังเกาะสีชัง โดยเรือจะออกทุกๆ 1 ชม.ใช้เวลาในการเดินทางจากจรินทร์ไปถึงเกาะสีชังประมาณ 45 นาที เมื่อไปถึงท่าเรือเกาะสีชังสามารถต่อรถสาธารณะไปส่งถึงโรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชังได้

IMG_6676_600x450

จุดเด่นของ เกาะสีชัง

เกาะสีชัง มีเสน่ห์ตรงที่เป็นเกาะเล็กๆ มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร สามารถชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย ไม่พลุกพล่านเหมือนเกาะใหญ่ จึงรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้มาพักผ่อนจริงๆ

เกาะสีชัง

ที่พักในเกาะสีชัง

ที่เกาะสีชังมีที่พักเปิดใหม่ชื่อว่า โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง (Somewhere Hotel Koh Sichang) เป็นบูติกโฮเทลตกแต่งน่ารักๆ และอุปกรณ์ภายในห้องพักก็ทันสมัย เหมาะกับวัยใสๆ อย่างเราที่สุด

โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง

บรรยากาศของ โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง


กองทัพต้องเดินด้วยท้อง

ใน โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง มีห้องอาหาร เดอะเวอรันดา ขอบอกว่าอาหารไทยอร่อยมากค่ะ

โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง อาหารไทย

มาดูมุมของหวานกันบ้าง อร่อยไม่แพ้กันเลย 😛

OH, LAH, LA HONEY TOAST
OH, LAH, LA HONEY TOAST อร่อยโดนใจ เนื้อขนมปังชุ่มเนย มีรสชาติเค็มตัดกับไอศกรีมและวิปปิ้งครีมอย่างลงตัว

กินอิ่มแล้ว อย่าเพิ่งนอนหลับ ขยับตัวไปเที่ยวกันดีกว่า

พวกเราสามารถเริ่มทริปด้วยการใช้บริการ รถสกายแล็บ อย่าเพิ่งคิดไปไหนไกลว่าสกายแล็บคืออะไร จริงๆ แล้ว สกายแล็บ คือรถที่มีลักษณะคล้ายรถตุ๊กตุ๊ก แต่มีขนาดใหญ่กว่า ที่นั่งด้านหลังกว้างขวาง เหมาะสำหรับเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง สะดวกรวดเร็ว โดยมีคนขับรถเป็นเสมือนไกด์ส่วนตัวคอยให้คำแนะนำและพาชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

สกายแล็บ เกาะสีชัง
หน้าตาของ รถสกายแล็บ 🙂

สถานที่ท่องเที่ยวในเกาะสีชัง

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ 

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ : วัดจีนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง มีถ้ำอยู่หลายถ้ำ ภายในถ้ำมีศาลเจ้าที่สร้างอย่างประณีต

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง

ถ้าใครเดินไม่ไหว ก็สามารถใช้บริการลิฟท์ได้นะคะ

ภาพถ่ายจากด้านบน ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ มองเห็นทะเลกว้างขวาง รวมถึงบ้านเรือนหลากสีสันที่ตั้งอยู่บนเกาะสีชัง

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

รอยพระพุทธบาท

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

รอยพระพุทธบาท : สิ่งที่ตกทอดทางวัฒนธรรมอันน่าดึงดูดใจ ตั้งอยู่บนเนินเขาศักดิ์สิทธิ์ถัดขึ้นไปจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

รอยพระพุทธบาท

รอยพระพุทธบาทจำลอง ประดิษฐานอยู่ ณ ไหล่คยาศิระ ไหล่เขาของยอดพระจุลจอมเกล้า เป็นรอยพระพุทธบาทจำลองซึ่งสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพอันเชิญมาจากตำบลพุทธคยา ประเทศอินเดีย

ถ้าเดินขึ้นไปด้านบนยอดพระจุลจอมเกล้า จะเจอกับหินที่สลักสัญลักษณ์เอาไว้

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ช่องเขาขาด

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ช่องเขาขาด : ช่องอิศริยาภรณ์ ( ช่องเขาขาด ) สวนสาธารณะที่สวยงามดั่งภาพวาด มีที่สำหรับเดินเล่นและซุ้มศาลามากมาย จุดนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศที่โดดเด่นและเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่ดีเยี่ยม

ช่องเขาชาด

 

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ชายหาดถ้ำพัง

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ชายหาดถ้ำพัง : ชายหาดอันมีเสน่ห์ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ค่อนข้างเป็นส่วนตัวเลยทีเดียว

ชายหาดถ้ำพัง

ใกล้ๆ ชายหาด ขับรถไปอีกนิดนึง จะมีผาถ้ำพัง เหมาะกับการถ่ายภาพเป็นที่สุด ทั้งสูง ทั้งสวย ^0^

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ศิลาจารึก รัชกาลที่ 5

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

ศิลาจารึก รัชกาลที่ 5 : อยู่ข้างสนามในโรงเรียนเกาะสีชัง ที่จารึกเล่าถึงพระราชปรารภของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงเห็นว่าเกาะสีชังเป็นสถานที่ที่มีอากาศดี เหมาะแก่การเป็นที่พักรักษาตัวแม้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฎางค์ ที่ประชวรหนัก ก็ทรงคลายอาการประชวรลง เมื่อมาประทับรักษาพระองค์ที่เกาะสีชังนี้

ศิลาจารึก รัชกาลที่ 5

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

พระจุฑาธุชราชฐาน

▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

พระจุฑาธุชราชฐาน : ส่วนที่เหลืออยู่ของพระราชวังฤดูร้อนสมัยรัชกาลที่ 5 อาคารหลัก 3 ชั้นทำด้วยไม้สักทอง ชื่อเดิมว่า “พระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์” ได้ถูกรื้อถอนไปสร้างขึ้นใหม่ใกล้พระที่นั่งอัมพรสถาน ในพระราชวังดุสิต เมื่อ พ.ศ. 2443 ได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า “พระที่นั่งวิมานเมฆ”  ทั้งนี้ยังคงเหลืออาคารและสวนสไตล์วิคตอเรียนบางส่วนไว้

Tip : ถ้าเดินภายใน พระจุฑาธุชราชฐาน ควรเผื่อเวลาสำหรับการเดินเอาไว้ด้วย เพราะสถานที่ค่อนข้างกว้าง มีจุดแวะชมเยอะ รวมถึงมีแหล่งความรู้ให้อ่านมากมาย

วัดอัษฎางคนิมิตร : วัดที่เด่นด้วยเอกลักษณ์ศิลปกรรมสถาปัตยกรรมไทยผสมกับแบบโกธิค

ต้นพระศรีมหาโพธิ์ : ต้นพระศรีมหาโพธิ์หน้าวัดอัษฎางคนิมิตรนี้ ถือเป็นต้นไม้ที่สำคัญมากของเกาะสีชังและประเทศไทย เพราะเป็นต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่มีการนำหน่อมาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ณ พุทธคยาซึ่งเป็นต้นลูกหลานของต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ และถือเป็นครั้งแรกที่นำมาจากพุทธคยาโดยตรงของประเทศไทย ไม่ได้มาจากลังกา

IMG_7074_600x450

หินระฆัง : ระหว่างทางเดิน เราจะได้เจอหินธรรมชาติมีรูปร่างคล้ายกบ เมื่อเคาะด้วยหินจะมีเสียงดังกังวานคล้ายระฆัง ตั้งอยู่ใกล้กับวัดอัษฎางคนิมิตร

หินระฆัง

เรือนผ่องศรี : เป็นเรือนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระคลังข้างที่จ้างเหมาสร้าง เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้ป่วยที่เดินทางมารักษาตัวที่เกาะสีชังเรียกกันว่า อาไศรยสถาน ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาเมื่อปีพุทธศักราช 2431

บรรยากาศร่มรื่นมากๆ มีต้นไม้ใหญ่หลายต้น

เรือนอภิรมย์ : เป็นเรือนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระคลังข้างที่จ้างเหมาสร้าง เพื่อใช้เป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้ป่วยที่เดินทางมารักษาตัวที่เกาะสีชังเรียกกันว่า อาไศรยสถาน ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาเมื่อปีพุทธศักราช 2431

เรือนอภิรมย์ได้จัดเป็นเรือนที่มีการแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕

ประกาศพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

IMG_7137_450x600

ประกาศพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ณ เกาะสีชัง เมื่อวันที่ ๑ เดือนกรกฎาคม รัตนโกสินทร์ศก ๑๑๐

…ขอทรงตักเตือนไว้ให้ราษฏรทั้งปวงซึ่งอยู่ในเกาะนี้ จงมีความอุตสาหะ
ประกอบการทำมาหากิน อย่าได้เกียจคร้าน อย่าประพฤติตัวให้ตกไปในทางเป็น
พาล ประกอบการทุจริต จะนำความผิดแลทุกข์โทษภัยให้มาหา ถ้าผู้ใดหมั่น
ประพฤติการสุจริต ประกอบการทำมาหากินมิได้เกียจคร้าน ขอให้ผู้นั้นมีความ
เจริญ สุขสิริสวัสดิ์ พิพัฒน์มงคลทุกเมื่อ…

พลับพลารัชกาลที่ ๕ : พระบรมรูป รัชกาลที่ ๕ ได้มีการจัดสร้างขึ้นในช่วงการบูรณะพระจุฑาธุชราชฐาน ประมาณปี 2535 โดยกรมศิลปากร เพื่อเป็นที่เคารพของผู้ที่มาเยี่ยมชม พระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง

พลับพลา รัชกาลที่ ๕

สระมหาอโนดาดต์ : มีปลาเยอะมาก แถมยังว่ายตามคนด้วยนะ

บ่อน้ำภายในพระจุฑาธุชราชฐาน จะแบ่งออกเป็น สระ ๓ สระ ธาร ๒ ธาร บ่อ ๑๓ บ่อ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงจัดสร้าง สระ ธาร บ่อน้ำ ต่างๆ ภายในพระจุฑาธุชราชฐาน เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในพระราชฐาน เนื่องด้วยเกาะสีชังมีปัญหาขาดแคลนน้ำจืด จำเป็นต้องมีการกักเก็บน้ำจืดไว้เมื่อฤดูฝนมาถึง

สระมหาอโนดาดต์

ชายหาดสวย เหมาะกับการเดินเล่น

ถ้าเดินเหนื่อยๆ แล้วเกิดหิวหรือกระหายน้ำ ต้องแวะที่ เรือนไม้ริมทะเล

IMG_7192_600x450

สะพานอัษฎางค์ : พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างสะพานทอดลงไปในทะเลบริเวณแหลมวัง ด้านหน้าเขตพระราชฐานด้วยมีพระราชดำริว่า ที่เกาะสีชังเวลาน้ำขึ้นลงเป็นที่ลำบาก บางครั้งถูกกาบหอยบาด สะพานที่โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นนี้ พระราชทานนามว่า สะพานอัษฎางค์ เป็นสะพานท่าเรือขนาดใหญ่ สร้างด้วยไม้สักทาสี มีป้ายบอกนามสะพานทั้งภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษเป็นข้อความดังนี้ “สะพานอัษฎางค์ รัตนโกสินทร์ศก 110 สร้างสมัย ร. 5”

IMG_7210_600x450

มุมของ สะพานอัษฎางค์ เหมาะกับการถ่ายภาพมากๆ ค่ะ

บรรยากาศมุมต่างๆ ภายใน พระจุฑาธุชราชฐาน

เติมพลังมื้อเช้า

ทานอาหารเช้าแบบเบาๆ กับบุฟเฟต์ที่ ห้องอาหารเดอะเวอรันดา ใน โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง

20161030_084710_600x338

การเดินทางกลับ

จะมีเรือเฟอร์รีจากเกาะสีชังไปยังท่าเรือจรินทร์ โดยเรือจะออกทุกต้นชั่วโมงเป๊ะ (ระวังขึ้นเรือไม่ทันนะคะ เพราะเค้าตรงต่อเวลามากๆ)

เกาะสีชัง

เต็มอิ่มไปกับการความสนุกในเกาะสีชังกันแล้ว อย่าลืมลองไปท่องเที่ยวกันดูบ้างนะคะ

 

ข้อมูลของ โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง

เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ เปิดบูติกโฮเทลน่ารักๆ ที่หรูที่สุดและทันสมัยที่สุดบนเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี โรงแรมใหม่ขนาดเล็กตกแต่งด้วยสีสันสดใสแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง  พร้อมเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง

โรงแรมซัมแวร์ เกาะสีชัง ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา เป็นบูติกโฮเทลน่ารักๆ ที่หรูที่สุดและทันสมัยที่สุด แตกต่างจากโรงแรมที่มีอยู่ในปัจจุบันในเกาะสีชังโดยสิ้นเชิง ให้บริการห้องพักปรับอากาศแบบดีลักซ์ แบบสตูดิโอสวีท และแบบสวีท 1 ห้องนอน รวม 20 ห้อง

ภายในตกแต่งให้ดูโปร่งสบายเข้ากับบรรยากาศชายทะเล ส่วนในห้องยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ทีวีแอลอีดีจอกว้างสามารถชมรายการต่างๆ ทางช่องดาวเทียม, เครื่องเล่นดีวีดี, ห้องน้ำในตัว, ฟรี Wifi และกุญแจห้องแบบคีย์การ์ดเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าพัก

นอกจากนั้น ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น สระว่ายน้ำ, ห้องอาหารเดอะเวอรันดา บริการอาหารที่แตกต่างจากร้านอาหารอื่นๆ บนเกาะสีชัง, บาร์, แผนกต้อนรับส่วนหน้า และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้บริการตลอด 24 ชม. มาแล้วรับรองว่าจะประทับใจในความสะดวกสบายและเหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

 ห้องอาหารเดอะเวอแรนดาห์
ห้องอาหารเดอะเวอรันดา

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ (สำนักงานขายกรุงเทพฯ)โทร. (66) 0 2253 3791
อีเมล์: sales@capekantaryhotels.com หรือ reservations@somewhere-kohsichang.com
คอลเซ็นเตอร์: 1627 หรือ 038109400
เว็บไซต์ : www.somewherehotel.com

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ติดตาม reviewspooh ที่นี่

Website : www.reviewspooh.com

Instagram : @reviewpooh

Facebook Page : @reviewpooh

Youtube : reviewpoohyoutube