17 มีนาคม วันนอนหลับโลก นอนน้อยทำให้อ้วนได้จริงหรือไม่? หาคำตอบที่นี่

ชอบบทความนี้ แชร์ได้เลยจ้า
  •  
  •  
  •  
  •   

รู้หมือไร่ ? 17 มีนาคม ตรงกับ วันนอนหลับโลก

สำหรับผู้ที่อยากควบคุมน้ำหนัก เชื่อหรือไม่ว่าการนอนหลับนั้น นอกจากจะช่วยรักษาความงามของคุณแล้ว ยังเป็นวิธีอันแสนง่ายดายในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

sleepy

ผลการวิจัยล่าสุดบอกเคล็ดลับในการลดน้ำหนัก (ที่ซ่อนอยู่ในเตียงนอน) ว่าการนอนนั้นมีผลกระทบต่อคนทั้งสองเพศแตกต่างกัน (แต่ให้ผลเป็นความอ้วนเหมือนๆ กัน) โดยให้อาสาสมัครที่เข้าร่วมทดลองตั้งเวลานอนไว้นาน 4 ชั่วโมงทุกคืน ‘ผลปรากฏว่าร่างกายผู้ชายจะหลั่งสารเกรลินซึ่งฮอร์โมนกระตุ้นความหิวเพิ่มขึ้น ในขณะที่ผู้หญิงกลับหลั่งฮอร์โมนที่ทำหน้าที่บอกว่าเมื่อไหร่ควรอิ่มลดน้อยลง’ และจะทำให้คุณมีพฤติกรรมการสวาปามไม่ยั้ง ดังนั้น คุณควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน เพราะหากคุณนอนน้อยกว่านั้น ฮอร์โมนกำหนดความอิ่มในร่างกายที่ทำงานผิดเพี้ยนจะทำให้คุณมีพุงสามชั้นตามมาในเร็ววัน

pooh sleep 1.gif

นอกจากการนอนน้อยจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่บอกให้คุณอิ่มลดลงแล้ว งานวิจัยในวารสาร Journal of Academy of Nutrition and Dietitics ยังยืนยันอีกว่า ‘การนอนหลับอย่างเพียงพอ มีความสำคัญต่อการลดน้ำหนัก’ คนที่อ่อนเพลียเพราะอดนอนมักจะกินอาหารมากเกินพอดี และอาจกระตุ้นให้คุณอยากกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว จำพวกไขมันและน้ำตาลมากขึ้น

 

แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องนอนดึกล่ะ?

ทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้ายังมีอยู่ ถ้าคุณอดนอนในคืนก่อนหน้า นพ.ดับเบิลยู. คริสโตเฟอร์ วินเทอร์ (ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของศูนย์รักษาโรคนอนไม่หลับ โรงพยาบาลมาร์ธาเจฟเฟอร์สัน) แนะนำว่า ‘ให้คุณจิบกาแฟหรือชาเขียว ที่มีแคลอรีต่ำและมีคาเฟอีนซึ่งช่วยบรรเทาความอ่อนเพลีย’ ความอยากอาหารจะได้ไม่ทำลายแผนการลดน้ำหนักของคุณ…แต่ทางออกของปัญหาที่แท้จริงและตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ก็คือ การนอนหลับอย่างมีความสุข 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งฝึกให้เคยชินเป็นนิสัยได้ไม่ยาก ผ่อนคลาย  ปิดไฟ และนอนสบายอยู่บนเตียง จึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณผอมลงได้ โดยไม่ต้องหักโหมกับการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว

ที่มา : http://womenshealththailand.com/

 

ติดตาม reviewspooh ที่นี่ได้นะจ๊ะ

www.instagram.com/reviewspooh

http://www.facebook.com/reviewspooh/

http://www.youtube.com/channel/UCmrCataxK2hdAmfn-eTgwZw