รีวิวการฉีดวัคซีนโควิด Sinovac โดย ชมพู่ อารยา ฉบับเต็ม

รีวิวการฉีดวัคซีนโควิด Sinovac โดย ชมพู่ อารยา ฉบับเต็ม
ชอบบทความนี้ แชร์ได้เลยจ้า
  •  
  •  
  •  
  •   

ชมพู่ อารยา รีวิวฉีดวัคซีนโควิด Sinovac

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 แม่ชม หรือ ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ได้ออกมาโพสต์ใน Instagram @chomismaterialgirl รีวิวการฉีดวัคซีนโควิด Sinovac เป็นข้อความดังนี้ (อ่านให้จบจะได้ความรู้ ดีมากๆ จ้า)

♥️ คลิกอ่าน > รวมข่าวโควิด-19

จากภาพ คุณชมพูได้รับการฉีดวัคซีนไปเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2564

ชมพู่ อารยา รีวิวฉีดวัคซีนโควิด Sinovac

ก่อนอื่นชมขอแชร์ว่า ส่วนตัวตัดสินใจแน่วแน่ที่จะรับวัคซีน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ตอนนี้ที่หนักหน่วง + มีลูกเล็ก + ห่วงว่าจะเป็นพาหะให้ยายหนิง และที่สำคัญที่สุดคือมีแพลนที่จะตั้งครรภ์ แต่มองไม่เห็นเลยว่าสถานการณ์นี้จะยืดเยื้อไปอีกเท่าไหร่

อยากจะให้ตัวเองมีภูมิคุ้มกันให้มากที่สุด นอกเหนือไปจากการตั้งการ์ดให้สูงที่สุด รักษาร่างกายให้
แข็งแรง รวมไปถึงการกิน/ใช้ทุกอย่างที่แชร์กันตาม social ว่าช่วยในการสู้รบกับเชื้อ covid 19 ได้ ( ของฤทธิ์ร้อน สมุนไพร ยาจีน ยาเขียว น้ำยาบ้วนคอ bla bla bla)

จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลถึงตัวเลือกต่างๆ ที่มีบอกตามตรงว่า ในช่วงแรกๆ ที่มีข่าวการผลิต
วัคซีนออกมา ก็คิดว่าถ้ามีโอกาส ก็คงจะเลือกยี่ห้อที่ชื่อติดหูเรา เช่น Pfizer หรือ J&J และขอสารภาพตามตรงว่า ความคิดที่จะดิ้นรนไปฉีดต่างประเทศก็มีค่ะ

ระหว่างนั้น ก็ได้พยายามหาความรู้เท่าที่จะหาได้เกี่ยวกับวัคซีนแต่ละยี่ห้อเอามาประกอบการตัดสินใจ เรียกว่า จะมีให้ฉีดรึเปล่าค่อยว่ากัน แต่อยากรู้ว่าแต่ละตัวมีข้อดี ข้อเสียและประสิทธิภาพ ต่างกันอย่างไร แล้วคอยคิดว่าจะหามาฉีดอย่างไร

📌 ทีนี้มาดูเกณฑ์ในการประกอบการตัดสินใจของชมนะคะ
1. efficacy rate (ประสิทธิภาพ)
2. side effect (ผลข้างเคียง)
3. เทคโนโลยีที่ใช้ผลิต

ในส่วนของ efficacy rate จะเห็นว่า ตัวเลขที่แชร์ๆ กัน ค่า efficacy rate ของ pfizer จะสูงที่สุด รองลงมาคือ moderna ส่วน sinovac จะอยู่ท้ายๆหน่อย ซึ่งมองดูแล้วคิดแบบง่ายๆ ค่า efficacy สูงก็น่าจะหมายถึง
ประสิทธิภาพในการป้องกันสูง ถูกไหมคะ ทีนี้ไอ้ค่า efficacy rate เนี่ย มันได้มาอย่างไร ชมมีคลิปนึง (สามีส่งมาให้) อธิบายได้เคลียร์มาก

Why you can’t compare Covid-19 vaccines

จะแปะ link ไว้ใน story นะคะ เผื่อใครสนใจจะหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ แต่สรุปรวมๆ ก็
คือ วัคซีนโควิด แต่ละยี่ห้อ ก็เก็บข้อมูลของตัวเอง ต่างสถานที่ ต่างเวลา ในระยะของการระบาดที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น จะนำมาเปรียบเทียบกันว่าอันไหนกันการติดเชื้อได้มากกว่า ก็ดูจะไม่แฟร์เท่าไหร่

แต่ที่แน่ๆ คือ ไม่มียี่ห้อไหนที่กันได้ 100% แต่ที่ทุกยี่ห้อมีเหมือนกันคือ กันไม่ให้มันเล่นเราหนัก ลดอัตราการเป็นผู้ป่วย ICU ช่วยแบ่งเบาภาระของบุคคลากรทางการแพทย์ และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อให้ pandemic (การระบาด) นี้จบเร็วที่สุด

ในตอนท้ายของคลิป นางสรุปว่า The best vaccine is whatever vaccine you were offered. ก็คล้ายๆกับที่คุณหมอบ้านเรา กำลังบอกพวกเราแหละค่ะ ว่า วัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ฉีดได้เร็วที่สุด

ประกอบกับชมเชื่อว่าไม่ว่าจะฉีดยี่ห้ออะไร เราก็ยังต้องห้ามการ์ดตกอยู่ดี ก็ใช่ว่าฉีดปุ๊บจะได้ถอดแมสปั๊บ แต่ฉีดเพื่อ “เสริม” ภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง ประเด็นของ efficacy rate ที่ว่าๆ กัน สำหรับชมเมื่อพิจารณาแล้ว แทบจะปัดตกไปเลยค่ะ

📌 Side effect

ทีนี้มาที่เรื่องของ side effect ค่ะ เท่าที่เห็นจากข้อมูลในประเทศต่างๆ โอกาสแพ้วัคซีนหรืออาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ชมเห็นว่า เกิดขึ้นกับแทบทุกยี่ห้อ แต่มีในอัตราส่วนที่น้อยมาก

ตามความเข้าใจของชมเอง (ความเห็นส่วนตัว) มันน่าจะเป็นเรื่องของการตอบสนองของแต่ละคน แตกต่างกันไปสภาพร่างกาย โรคประจำตัว และปัจจัยอื่นๆ อีกที่เราคงไม่รู้ แต่เมื่อเทียบอัตราส่วนแล้ว ชมคิดว่า โอกาสตาย/เจ็บตัว/หรือแม้แต่แค่เป็นพาหะ และนำไปสู่ความสูญเสียอื่นๆ อันเนื่องมาจากการติดเชื้อ covid-19

(โดยเฉพาะในเวลาที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มในแต่ละวันเบอร์นี้) สูงกว่าโอกาสตายจาก side effect ของวัคซีนแน่นอน (รื้อฟื้นวิชาคณิตศาสตร์ : ความน่าจะเป็น ) ทั้งนี้ทั้งนั้น ชม consider ว่าตัวเองค่อนข้างแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่ค่อยห่วงข้อนี้มาก แต่สำหรับใครที่ไม่แน่ใจ ก็ลองปรึกษาคุณหมอดูค่ะ

📌 เทคโนโลยีที่ใช้ผลิต

► Pfizer (ไฟเซอร์) และ moderna (โมเดอร์นา) ผลิตด้วยเทคโนโลยี MRNA คือเป็นวัคซีนชนิดสารพันธุกรรม เอาเป็นว่าถ้าใครอยากจะศึกษาเพิ่มเต็ม ก็ลองหาข้อมูลดูนะคะ คือยาวมากอะ

► Astra Zeneca (แอสตร้าเซนเนก้า) คือวัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ อันนี้ก็ยาวอีก สั้นๆ คือ เป็นไวรัสที่มีชีวิตแต่ไม่สามารถแบ่งตัวได้ เมื่อฉีดเข้าไปก็จะเลียนแบบการติดเชื้อตามธรรมชาติ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ให้สร้าง anti body แต่เนื่องจากเป็นเชื้อที่มีชีวิต ไม่แนะนำให้ใช้กับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องมากๆ

► Sinovac (ซิโนแวก) คือการฉีดเชื้อที่ตายแล้ว เป็นเทคโนโลยีที่มีมานานแล้ว คือ classic ส่วนตัว รู้สึกสบายใจที่สุดกับการฉีดเชื้อตายค่ะ ถึงแม้ efficacy rate (ที่จริงๆแล้วก็เอามาเทียบกันไม่ได้) จะน้อยกว่าเพื่อน

เนื่องจากยังไม่มีใครตอบชมได้ถึงผลระยะยาวของวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่มากๆ ดังนั้น ณ เวลานี้ ชมจึงมุ่งไปที่ sinovac ส่วนตัวอื่น ขอเวลาหาข้อมูลให้มากกว่านี้ จะเป็นเข็ม 3 เข็ม 4 ค่อยมาว่ากันอีกที

เมื่อชมทราบจากเพื่อนบ้านว่ามีเจ้าหน้าที่มาตั้งโต๊ะฉีดวัคซีน ที่วัดมหาไถ่ ซ.ร่วมฤดี เนื่องจาก zone แถวบ้านเป็น พื้นที่เสี่ยง จึงไม่ลังเลเลยค่ะ

อิชั้นอยู่เขตปทุมวันค่ะ ก่อนหน้านี้ก็มีจองวัคซีนโควิด-19 กับโรงพยาบาลเอกชนที่ใช้บริการประจำ แต่คิวอีกนานเลยค่ะ พอรู้ว่ามีอันนี้มานี่ เทโรงพยาบาลเลยค่ะ เพราะอยากได้วัคซีนเร็วที่สุด

ชมพู่ฉีดวัคซีน Sinovac ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. 64 นี่ก็ผ่านมาอาทิตย์นึงแล้ว ยังอยู่ดีนะคะ ส่วน effect ก็คือ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยค่ะ บางคนเตือนว่าจะเพลียจะง่วง จะหลับ หรือ อาจจะมีไข้อ่อนๆ แต่ของชมคือ ปกติ แบบ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยค่ะ (จริงๆ ก็อยากหลับแบบที่เค้าว่าบ้าง)

คิดอยู่นานเหมือนกันค่ะ ว่าจะออกมาแชร์ดีไหม เนื่องจากเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่คนยังมีความเห็นที่หลากหลายกันไป แต่สำหรับคนใกล้ตัวชม คนที่ชมแคร์ คนที่ชมรัก ถ้ามีโอกาสชมก็จะบอกเค้าว่าไปฉีดเถอะ ชมไม่ใช่ผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญที่ไหน ชมเข้าใจว่าชมคงไม่สามารถเปลี่ยน mindset ของทุกคนได้

หากคุณอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว จะตัดสินใจอย่างไร คุณอาจจะยังกลัว effect กลัวตายจากวัคซีน หรือลิ่มเลือดอุดต้นอะไรอย่างที่ได้ยินในข่าว ชมเคารพการตัดสินใจของคุณ ชมรู้ว่าใครๆ ก็รักชีวิตของตัวเอง ส่วนชมก็รักชีวิตของชมเหมือนกัน ชมก็เป็นแม่ มีครอบครัว มีคนที่รักมีงานการที่ต้องเป็นห่วง และนี่คือการตัดสินใจของชม

สุดท้าย การที่เราจะยุติ pandemic (การระบาด) นี้ได้ก็คือการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดได้
ก็คือ

1. พวกเราคนติดเชื้อกันหมดแล้วเราก็จะมีภูมิกันทุกคน หรือ

2. การฉีดวัคซีนให้กับประชากรเป็น% ที่มากพอที่จะทำให้เชื้อไม่แพร่ระบาด

จุดนี้ ชมสะดวกเลือกข้อ 2 นะคะสุดท้ายยิ่งกว่า ขอใช้โอกาสนี้ ขอบคุณบุคคลากรทางการแพทย์ทุกท่านค่ะ คุณคือ hero ตัวจริงค่ะ

With each shot that goes to someone’s arm, we get closer to the end of this pandemic.

ภาพจาก IG : @chomismaterialgirl

 

ติดตาม ReviewsPooH ที่นี่

Website : www.reviewspooh.com

Instagram : @reviewpooh

Facebook Page : @reviewpooh

Youtube :