กล้วยให้อะไรกับเรา ? มาดู 8 เหตุผลว่าทำไม กล้วย ถึงดีต่อสุขภาพของคุณ

ชอบบทความนี้ แชร์ได้เลยจ้า
  •  
  •  
  •  
  •   

หากกล่าวถึงผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่มีรสชาติอร่อยและหาทานได้ง่าย อีกทั้งยังนำมาใช้ในการทำเมนูของหวานมากมาย หรือใช้สำหรับรองท้องเมื่อยามหิว “กล้วย” คงต้องติดโผด้วยอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจุดเด่นดังกล่าวแล้ว กล้วยยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่ดีต่อร่างกาย

อย่างไรก็ดีเราลองมาดู 8 เหตุผลดังต่อไปนี้ว่าทำไมการทานกล้วยถึงดีต่อสุขภาพของคุณ

1. ดีต่อระบบขับถ่าย

หากคุณกำลังประสบกับปัญหาท้องผูก การทานกล้วยอาจเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ เนื่องจากกล้วยอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย โดยจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้กล้วยยังมี สารเพคติน (Pectin) ที่ช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูก รวมถึงช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นกล้วยยังมีสรรพคุณช่วย ลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

2. เป็นแหล่งของธาตุโพแทสเซียม

กล้วยนับว่าเป็นหนึ่งในแหล่งของธาตุโพแทสเซียมชั้นยอดซึ่งเป็นธาตุที่จำเป็นสำหรับการทำงานของบางอวัยวะในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากคุณกำลังเครียด การทานกล้วยสักผลอาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

3. ช่วยให้ไตทำงานดีขึ้น

ด้วยความที่กล้วยอุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม จึงสามารถช่วยลดโอกาสที่ร่างกายจะสูญเสียธาตุแคลเซียมไปกับปัสสาวะ ส่งผลให้ไตทำงานได้อย่างราบรื่นและลดโอกาสที่จะเกิดนิ่วในไต นอกจากนี้กล้วยยังมี สารประกอบฟีนอลสูง (Phenolic compounds) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องไตของคุณได้

4. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

คุณทราบหรือไม่ว่ากล้วยมีสาร ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructooligosacch-aride) ซึ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ง่ายขึ้นโดยหนึ่งในนั้นก็คือ ธาตุแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเติบโตของกระดูก ตลอดจนบำรุงรักษากระดูกให้แข็งแรง ทั้งนี้ธาตุโพแทสเซียมในกล้วยยังช่วยป้องกันการสูญเสียของแคลเซียมเมื่อคุณอายุมากขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งหมายความว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนลดลง

5. ลดความดันโลหิต

ผู้ป่วยที่มีความดันสูง มักได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้เพิ่มการทานกล้วยให้มากขึ้น เนื่องจากกล้วยมีระดับของธาตุโพแทสเซียมที่สูงและระดับของธาตุโซเดียมที่ต่ำ ซึ่งการมีสองสิ่งดังกล่าวสามารถช่วยป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูงได้ รวมถึงป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

6. เพิ่มพลังงาน

กล้วยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตชั้นยอดซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับการเสริมสร้างพลังงาน ทั้งนี้การทานกล้วยเป็นมื้อเช้าหรือหลังการออกกำลังกายมาอย่างหนักจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณในการเติมพลังให้แก่ร่างกาย โดยที่คุณไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรืออาหารเสริมสำหรับผู้ออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ

7. การมองเห็นดีขึ้น

คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็จะเสื่อมสภาพตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่หน้าต่างของหัวใจอย่างดวงตา ทั้งนี้การทานกล้วยทุกวันจะช่วยให้การมองเห็นของคุณดีขึ้น เนื่องจากกล้วยอุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา

8. ช่วยให้อารมณ์ดี

กล้วยมีกรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อว่า ทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่สามารถช่วยให้ร่างกายผลิต เซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและทำให้อารมณ์มีความเสถียรมากขึ้น ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกหงุดหงิดหรือเจอเรื่องที่ชวนให้อารมณ์เสีย การทานกล้วยสักลูกสองลูกอาจช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของกล้วยมีหลายประการ นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณอาจต้องซื้อมาติดบ้านไว้สักหวีซะแล้วล่ะ

ที่มา : https://www.parrythailand.com/